Vài dòng về Vườn quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng

Go down

Vài dòng về Vườn quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng

Bài gửi  Admin on 8/2/2012, 13:58

Vài dòng về Vườn quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng

DANH LAM THẮNG CẢNH
Vườn quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng là một khu bảo tồn thiên nhiên tại huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình, cách thành phố Đồng Hới khoảng 50 km về phía Tây Bắc. Vườn Quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng có diện tích 200.000 ha được đánh giá là một nơi lý tưởng cho các hoạt động nghiên cứu và khám phá hang động, nghiên cứu hệ động thực vật. Đặc trưng của vườn quốc gia này là các kiến tạo đá vôi, các loại hang động, sông ngầm và hệ động thực vật quý hiếm nằm trong Sách đỏ Việt Nam và thế giới.....

Vườn quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng là một khu bảo tồn thiên nhiên tại huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình, cách thành phố Đồng Hới khoảng 50 km về phía Tây Bắc. Vườn Quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng có diện tích 200.000 ha được đánh giá là một nơi lý tưởng cho các hoạt động nghiên cứu và khám phá hang động, nghiên cứu hệ động thực vật. Đặc trưng của vườn quốc gia này là các kiến tạo đá vôi, các loại hang động, sông ngầm và hệ động thực vật quý hiếm nằm trong Sách đỏ Việt Nam và thế giới. [/IMG]
[/ALIGN]
* Hệ thống hang động
[/ALIGN]
Các nhà khoa học Việt Nam và Anh đã tiến hành khảo sát, khám phá 20 hang động với tổng chiều dài 70 km, trong đó hang động nổi bật nhất là động Phong Nha.Động Phong Nha dài 7729 m, có 14 hang, có dòng sông ngầm dài 13.969 m. Các thạch nhũ trong động trải qua hàng triệu năm kiến tạo từ nước có hòa tan đá vôi (CaHCO3) mà tích tụ thành những hình hài lạ mắt như hình sư tử, hình ngai vàng, hình đức Phật... Tên gọi Phong Nha có nghĩa là gió (thổi luồn qua khe đá trong động) và răng (thạch nhũ trong động tua tủa như hàm răng).

Động Phong Nha được có 7 cái nhất: (1) Hang nước dài nhất; (2) Cửa hang cao và rộng nhất; (3) Bãi cát, đá rộng và đẹp nhất; (4) Hồ ngầm đẹp nhất; (5) Thạch nhũ tráng lệ và kỳ ảo nhất; (6) Dòng sông ngầm dài nhất Việt Nam; (7) Hang khô rộng và đẹp nhất.
[/ALIGN]* Hệ động thực vật
Theo số liệu thống kê mới nhất, Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng là rừng nguyên sinh trên núi đá vôi điển hình với các loại thực vật đặc trưng như: Nghiến (Burretiodendron hsienmu), Chò đãi (Annamocarya), Chòa nước (Plartanus Kerii) và Sao (Hopea sp). Thực vật có mạch 152 họ, 511 kiểu gen, 876 loài thực vật có mạch, trong dó có 38 loài nằm trong Sách đỏ Việt Nam và 25 loài nằm trong Sách đỏ thế giới, 13 loài đặc hữu Việt Nam, trong đó có Sao và Thầu dầu (Diptero Carpaceae). Phong Nha - Kẻ Bàng là nơi sinh sống của 113 loài thú lớn, 302 loài chim, trong đó có 35 loài nằm trong Sách đỏ Việt Nam và 19 loài nằm trong Sách đỏ thế giới; 81 loài bò sát lưỡng cư (18 loài trong Sách đỏ Việt Nam và 6 loài Sách đỏ thế giới); 259 loài bướm; 72 loài cá, trong đó có 4 loài đặc hữu Việt Nam. Năm 1996, ở đay có loài cá mới phát hiện ở Việt Nam. Linh trưởng có 10 bộ linh trưởng, chiếm 50% tổng số loài thuộc bộ linh trưởng ở Việt Nam, 7 loài nằm trong sách đỏ Việt Nam, đặc biệt là Voọc Hà Tĩnh, Sao la, Mang. Phong Nha - Kẻ Bàng được đánh giá là có hệ tự nhiên đa dạng nhất trong tất cả các vườn quốc gia và khu dự trữ sinh quyển quốc gia trên thế giới.
* Các phát hiện khảo cổ
Vườn quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng cũng chứa đựng nhiều di vật khảo cổ như: chữ viết của người Chăm Pa cổ, nơi vua Hàm Nghi đặt trú ngụ trong thời kỳ thực hiện Chiều Cần Vương kháng chiến chống thực dân Pháp.Các di tích lịch sử cách mạng có: Bến phà Xuân Sơn, Đường mòn Hồ Chí Minh và Đường 20 ác liệt trong thời kỳ Kháng chiến chống Mỹ.
* Di sản thế giới
Tại kỳ họp toàn thể lần thứ 27 từ 30 tháng 6 đến 5 tháng 7 năm 2003, đại diện 160 quốc gia thuộc Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hiệp Quốc (tiếng Anh: United Nations Educational, Scientific and Cultural Organisation - UNESCO) đã nhất trí công nhận Vườn Quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng, cùng với 30 địa danh khác trên toàn thế giới, là di sản thiên nhiên thế giới.
[/ALIGN]
-------Nơi này tôi đã từng đặt chân đến------
[/ALIGN]
Nguồn :vi.wikipedia.org

Admin
Admin

Tổng số bài gửi : 51
Join date : 07/02/2012

Xem lý lịch thành viên http://thn112.forumvi.com

Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang

- Similar topics

 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết